Tầm quan trọng của tầng ozon đối với cuộc sống của chúng ta

Lượt xem:

Tầng Ozon và những đặc điểm

Tầng ozon đã không còn là cái tên quá xa lạ đối với hầu hết chúng ta bởi trong nhiều năm gần đây thì những biểu hiện suy giảm tầng ozon ngày càng rõ nét. Trên các bài báo, thời sự hằng ngày chúng ta thường nghe luôn tuyên truyền và nhắc nhở mọi người dân đều phải có trách nhiệm với tầng ozon. Thế nhưng bạn đã thực sự hiểu về tầng ozon là gì và tầm quan trọng của nó hay chưa? Hôm nay thông qua bài viết này, dự báo thời tiết hôm nay ngày mai tin chắc rằng bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về tầng ozon và những giá trị của nó.

Tầng ozon là một khu vực nằm sâu trong tầng bình lưu của Trái Đất, chứa một lượng Ozon vô cùng lớn. Ozon có công thức là O3 được kết hợp bởi một nguyên tử Oxi (O2) và một phân tử Oxi (O). Tầng Ozon bao phủ quanh Trái Đất và bảo vệ Trái đất khỏi sự xâm nhập của tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, nó gần như hấp thụ đến 99% các bức xạ tím. Thực tế rằng, Ozon không chỉ xuất hiện ở tầng bình lưu Trái Đất mà còn có ở mặt đất, tuy nhiên với nồng độ vô cùng thấp. Dù ozon vô cùng có lợi và bảo vệ loài người, động vật, thực vật khỏi tia cực tím nhưng cũng có những loại ozon có hại, ozon có hại là sản phẩm của phản ứng hoá học giữa oxit của nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) do các hoạt động của con người gây nên và chúng thường xuất hiện ở tầng đối lưu hoặc mặt đất.

Dù là ở mặt tốt hay mặt xấu thì chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng Ozon vô cùng quan trọng trong đời sống chúng ta. Thế nhưng bởi những tác nhân tự nhiên và sự tác động lớn của con người mà tầng ozon ngày nay của chúng ta đang ngày càng suy giảm, những biểu hiện suy giảm tầng ozon ngày càng nặng đã khiến cho con người, động thực vật phải đang gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng, sự biến đổi trong môi trường sinh thái, thực vật kém phát triển, bệnh ung thư da ở người,… chính là những hậu quả mà Trái Đất đang gánh chịu. Sự vô tâm và vô ý thức của con người khi không hiểu rõ được sự quan trọng của tầng ozon chính là một trong những nguyên nhân khiến tầng ozon bị thiệt hại như hôm nay.

Vai trò của tầng Ozon

Tầng ozon không chỉ có chức năng bảo vệ sự sống cho Trái Đất và nó còn có những ảnh hưởng đến những hoạt động đời sống của con người.

Đầu tiên phải nói đến vai trò quan trọng nhất của tầng ozon chính và bảo vệ sự sống trên Trái Đất. Như đã đề cập, tầng ozon hấp thụ đến 99% tia cực tím của mặt trời. Đặt giả dụ một trường hợp nếu không có sự tồn tại của tầng ozon, toàn bộ thực vật trên Trái Đất sẽ bị cháy khô, động vật và con người sẽ phải đối mặt với các vấn đề như ung thư da, cháy, bỏng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Một vai trò ít ai nghĩ đến của tầng ozon chính là việc duy trì sự ôn hoà của khí hậu. Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học thì những biểu hiện suy giảm tầng ozon và các lỗ thủng tầng ozon đã gây ra những sự biến đổi khí hậu. Chính vì điều này mà tầng ozon cũng ảnh hưởng một phần lên việc duy trì sự ôn hoà của khí hậu.

Ngoài những tác động đó, tầng ozon còn ảnh hưởng đến đời sống như có có thể giúp ích rất nhiều cho con người trong các hoạt động như:

• Làm chất sát trùng
  • Cải tạo nước thải
  • Ứng dụng trong lĩnh vực thuỷ sản
  • Ứng dụng trong công nghiệp
  • Ứng dụng trong y tế, v.v